#เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง Ep.7

380 จำนวนผู้เข้าชม  | 

#เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง Ep.7
“หมอน้อย” คนรุ่นใหม่หัวใจชอบช่วยเหลือ..

“ธรรมสวัสดี” เป็นคำบอกลาของหมอน้อยใน ต.หัวง้ม อ.พาน จ.เชียงราย ที่เราจะได้ยินทุกครั้ง เมื่อพวกเขาปฏิบัติภารกิจตามบ้านเสร็จสิ้น

หมอน้อยในที่นี้ หลายคนอาจเข้าใจเอาว่า เป็นหมอที่ชื่อ “น้อย” ... แต่ไม่ใช่เลยค่ะ คำว่า “หมอน้อย” มาจากโครงงานจิตอาสาของโรงเรียนป่าแดงวิทยา ที่มีชื่อว่า “หมอน้อยคอยช่วยเหลือ” ซึ่งเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2552 ด้วยแนวคิดที่ต้องการให้เด็กๆ ใช้เวลาว่างอย่างมีคุณค่า จากเดิมที่เคยหมดไปกับการเล่นเกมส์ เที่ยวเตร่ หรืออยู่เฉยๆ อย่างเปล่าประโยชน์

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของโครงงานนี้เกิดจากความต้องการของน้องๆ ที่จะช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาที่อาศัยอยู่ข้างบ้าน ซึ่งถูกลูกหลานทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียวในตอนกลางวัน ก่อนที่ความรู้สึกสงสารและอยากช่วยเหลือจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น โดยตอนนี้ มีผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่น้องๆ หมอน้อยให้การดูแลและไปเยี่ยมเยียนอยู่เป็นประจำ 13 คนแล้วค่ะ

การเข้าร่วมเป็นสมาชิกและทำโครงงานนี้ นอกจากจะต้องใช้ใจแล้วยังต้องใช้ความพยายามด้วยค่ะ เพราะว่าเด็กๆ จะต้องเข้ารับการฝึกอบรมและเรียนรู้การดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบื้องต้น บางคนก็ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาเลยค่ะ เพื่อที่เมื่อเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จะได้สามารถติดตามพี่ๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เป็นแกนนำหมอน้อยลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้คนได้ ก่อนที่ตัวเองจะกลายเป็นแกนนำรุ่นต่อไปค่ะ
แต่หนึ่งในหมอน้อยที่ทีมรายการ #EastView ได้พูดคุยด้วย บอกค่ะว่า...
อยากจะให้มีสมาชิกหมอน้อยเพิ่ม เพื่อจะได้พาน้องๆ ลงพื้นที่เยี่ยมผู้สูงอายุและผู้ป่วยตามบ้านได้ทั่วถึงมากขึ้น และมีคนสานต่อโครงงานดีๆ แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

ธรรมสวัสดีค่ะ 

เขียนโดย..

ทิพย์ตะวัน ธีรนัยพงศ์ (มุ่ย)

#EastView ทรรศนะบูรพา : (29 สิงหาคม 2561)
ตอน การเงิน ความเหงา หรือคุณภาพชีวิตเราไม่เท่ากัน ?
(สังคมสูงวัยเกาหลีใต้ - ไทย)
เวลา 4 ทุ่มตรง #ThaiPBS #ช่องหมายเลข3

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้