#เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง #Eastview : ทรรศนะบูรพา Ep.3

240 จำนวนผู้เข้าชม  | 

#เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง #Eastview : ทรรศนะบูรพา Ep.3
"มาเลเซียยุคใหม่ ใต้เงา “มหาธีร์”"

มาเลเซีย เคยถูกจับตามองว่าจะเป็นเสือที่ 5 แห่งเอเชีย ซึ่งหมายถึงการยกระดับจากประเทศกำลังพัฒนา เป็นประเทศพัฒนาแล้ว โดยมาเลเซียตั้งเป้าว่าจะเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2020 หรืออีกไม่ถึง 2 ปีข้างหน้า

แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาเลเซียเผชิญกับปัญหารุมเร้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจที่ตกต่ำ เงินริงกิตแข็งค่าจากเมื่อก่อนที่ 1 ริงกิตเท่ากับ 10 บาท ตอนนี้เหลือเพียง 8 บาท ค่าครองชีพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาล โดยเฉพาะนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีที่กำลังถูกสอบสวนในคดีทุจริตเงินจากกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาวหรือ 1 MDB ที่เปรียบเสมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ชาวมาเลเซียทนไม่ไหว จนต้องออกมาแสดงพลังผ่านการหย่อนบัตรเลือกตั้ง เพื่อขับไล่พรรคอัมโน่ที่ปกครองมาเลเซียมานานกว่า 60 ปี ให้ลงจากอำนาจเสียที

จุดเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของมาเลเซียเกิดขึ้น เมื่อพรรคฝ่ายค้านที่นำโดยมหาธีร์ ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ได้เสียงข้างมาก 121 จากทั้งหมด 222 ปิดฉากพรรคอัมโน่ที่ปกครองประเทศนี้มานานกว่า 60 ปี การกลับสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีของชายวัย 90 ปีกว่าๆ ได้สร้างความหวังให้ชาวมาเลเซีย ว่าปัญหาต่างๆ กำลังจะได้รับการสะสาง
ติดตามต่อและเปิดมุมมอง #EastView ทรรศนะบูรพา กับบทบาทของคนรุ่นใหม่ในมาเลเซียกับการเมือง

โดย เสาวลักษณ์ จักรวิวัฒนากุล (แต้ว)
Taew Saolak
Youtube >> http://youtu.be/debGdeQESow
https://program.thaipbs.or.th/EastView/episodes/54395 #ThaiPBS

เขียนโดย : #เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง

ติดตาม thaipbs.or.th/EastView #ThaiPBS #ช่องหมายเลข3

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้