#เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง #Eastview : ทรรศนะบูรพา Ep.2 

268 จำนวนผู้เข้าชม  | 

#เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง #Eastview : ทรรศนะบูรพา Ep.2 
บทบาทคนรุ่นใหม่บนเวทีของการเปลี่ยนแปลง

การพูดถึงการเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด เนื่องจากปฏิเสธไม่ได้ว่า การเมืองไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของเราทุกคน โดยเฉพาะในปัจจุบัน กลุ่มคนรุ่นใหม่ดูจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการผลักดันทางการเมือง และสร้างความเปลี่ยนแปลงในหลากหลายมิติ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาสังคมให้น่าอยู่ และเป็นมิตรกับทุกคน

การได้ลงพื้นที่พูดคุยกับคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจแตกต่างกันในหลายหลายอาชีพ ทั้งในวงวิชาการ ภาคการเมือง และกลุ่มพัฒนาสังคม ช่วยเปิดมุมมองและทำให้เข้าใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ในสังคมไทยได้มากขึ้น โดยจุดร่วมสำคัญของพวกเขาเหล่านี้ คือ ความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น โดยไม่อยากเสียเวลารอ 

ซึ่งเครื่องมือที่พวกเขาจะสามารถใช้ได้ นอกเหนือไปจากความรู้ความสามารถและจิตใจที่มุ่งมั่นแล้ว อินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ก็นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเปิดพื้นที่ สร้างความเป็นไปได้ และเพิ่มโอกาสในการสร้างปรากฏการณ์ ทั้งทางการเมืองและทางสังคม ขึ้นในประเทศ

พลังของคนรุ่นใหม่ในเวทีการเปลี่ยนแปลงประเทศได้สะท้อนออกมาให้เราเห็นแล้วในหลากหลายแง่มุม แต่กลุ่มที่เหลือในสังคมพร้อมที่จะรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ความหวาดกลัวในสื่งที่เราไม่เคยพบเห็นอาจเป็นอุปสรรคสำคัญของการปฏิรูปก็เป็นได้ 

แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การพัฒนาประเทศ ไม่สามารถที่จะละทิ้งใครคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเอาไว้เบื้องหลังได้ เพราะสังคมนี้เป็นของทุกคน เราจึงต้องก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้นไปด้วยกัน

เขียนโดย : #เรื่องเล่าจากผู้เดินทาง

- ทิพย์ตะวัน ธีรนัยพงศ์ (มุ่ย) -

เป็นคนที่ชื่นชอบทุกเรื่องเกี่ยวกับข่าวต่างประเทศ กิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่ คือ การอ่านหนังสือ โดยเฉพาะการนั่งอ่านที่ร้านกาแฟ เพราะเวลาเบื่อๆ จะได้เงยหน้าจากหน้าหนังสือมานั่งมองผู้คนเดินไปมาแทนได้
#EastView: ทรรศนะบูรพา พรุ่งนี้ (25 ก.ค. 61) เวลา 22.00 น. 
ติดตาม thaipbs.or.th/EastView #ThaiPBS #ช่องหมายเลข3

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้